12 TRẢI NGHIỆM THỜI SINH VIÊN KHÔNG NÊN BỎ LỠ TẠI IUV

2021-05-13 15:10:53

Sau những giờ học hành căng thẳng tại trường, chắc hẳn sinh viên chúng ta vẫn còn kha khá thời gian rảnh rỗi để làm những điều mình thích. Nhưng bạn tôi ơi! Khoan hãy vùi mình trong chăn ấm nệm êm hay dán mắt vào chiếc smartphone để “cày” bộ phim mình thích và cứ thế để khoảng thời gian quý giá đó trôi qua một cách lặng lẽ.

Sinh viên IUV luôn năng động, sáng tạo và tích cực tham gia mọi hoạt động của trường

Vậy nên, trải nghiệm thời sinh viên là một trong khoảng thời gian tuổi trẻ tươi đẹp nhất của mỗi con người. Trải nghiệm thời sinh viên cũng là điều rất tuyệt vời góp phần tạo nên tuổi trẻ của bạn nhiều màu sắc, viết nên câu chuyện của chính bạn. Hãy cùng bài viết điểm qua 12 trải nghiệm thời sinh viên tại Đại học Công nghiệp Vinh (IUV) dưới đây nhé:

1. Tham gia một câu lạc bộ sinh viên hoặc đội nhóm

Sẽ thật là tiếc nuối và tẻ nhạt nếu cuộc sống sinh viên mình chỉ quanh quẩn bên bốn bức tường phòng trọ, kí túc xá, thư viện hay bốn bức tường giảng đường phải không?

Sinh viên IUV trong giờ học kỹ năng mềm

Thay vào đó các bạn hãy tìm cho mình câu lạc bộ về chủ đề mình quan tâm yêu thích như âm nhạc, khiêu vũ, bóng rổ, kỹ năng mềm, bóng chuyền, võ thuật … vừa làm quen được nhiều bạn mới, nhiều anh chị khóa trên, vừa có người chia sẻ sở thích của mình cùng nhau. Bạn sẽ cảm thấy mình phát triển bản thân một cách toàn diện hơn, tự tin hơn khi mình có một đội nhóm, một câu lạc bộ. Trải nghiệm thời sinh viên mà bỏ lỡ một đội nhóm, một câu lạc bộ là điều đáng nuối tiếc đấy. Vì thế hãy tự mình tạo ra câu lạc bộ theo sở thích của mình hoặc tìm ngay câu lạc bộ mà đăng ký ngay thôi.

2. Tham gia mùa hè xanh – Biết đâu gặp được “gấu”

Khi kết thúc thời sinh viên của mình, kỷ niệm có lẽ khiến các bạn sinh viên nhớ nhất chính là mùa hè xanh ở các địa phương lân cận trường đại học. Các bạn sinh viên cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm việc với người dân sống ở đó. Họ rất thân thiện, vui vẻ. Từ nhỏ đến khi kết thúc cấp 3 được bao bọc nhiều, chưa có cơ hội làm việc ý nghĩa hay ăn ở bụi bặm vậy, quả là trải nghiệm thời sinh viên hết sức thú vị đối với thời sinh viên.

Tất nhiên để có thể phát huy tối đa lợi ích mà những hoạt động này mang lại, bạn hãy thật mạnh dạn và sẵn sàng thử thách bản thân ở nhiều vị trí khác nhau nhé. Điều này sẽ giúp bạn trải nghiệm được nhiều hơn đấy!

Mùa hè xanh IUV - Để lại bao dư vị tuổi thanh xuân

Trải nghiệm mùa hè xanh tại IUV còn được làm việc chung, sống chung với bạn bè cùng khóa, ở gần với nhau lâu cũng nảy sinh tình cảm, cũng tìm được người hợp gu để chia sẻ sở thích. Sau mùa hè xanh năm ấy, đã có nhiều bạn sinh viên đã tìm được một nửa của đời mình và cũng nên duyên sau khi ra trường. Nên các bạn nào đang “ế” có thể thử ngay cách này nhé.

3. Hãy thay đổi hình ảnh bản thân để thật tự tin

Lúc còn học sinh thì chưa quan tâm nhiều đến ngoại hình, nhận diện của mình. Lớn dần rồi mới chợt nhận ra: Xinh đẹp quả thật rất lợi hại.

Khi tham gia vài khóa học kỹ năng mềm, các anh chị cũng chia sẻ muốn tự tin hơn hãy thay đổi về ngoại hình của mình. Bạn đừng nghĩ chúng ta phải làm gì ghê gớm lắm, đơn giản chỉ là kiểu tóc mới, phong cách thời trang mới hơn, tập gym chẳng hạn, … Vậy nên hãy thật thay đổi để tự tin hơn bạn nhé.

Chưa biết có lợi gì hay không nhưng mà thấy mình đẹp cũng khiến bản thân cảm thấy vui vẻ hơn nhiều rồi.

4. Đừng chỉ biết nói mỗi tiếng mẹ đẻ

Thời đại hội nhập này, nếu chỉ biết mỗi tiếng Việt thì phải bạn trở thành người tối cổ ngay. Tiếng Anh là ngoại ngữ đầu tiên bạn cần phải rèn luyện ngay, hãy ra đường trò chuyện với Tây, hãy đăng ký khóa học tiếng Anh, tham gia CLB tiếng Anh nào đó để rèn luyện ngoại ngữ này ngay kẻo muộn. Ngoài ra, thử tìm hiểu ngôn ngữ khác như: Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Hàn Quốc… sẽ rất thú vị và đầy cơ hội hấp dẫn sau này đấy.

Giờ học tiếng Nhật miễn phí dành cho sinh viên IUV

Bạn đừng đặt nặng vấn đề học ngoại ngữ quá, sẽ khiến bạn áp lực đấy. Hãy bắt đầu bằng mục tiêu đơn giản hơn như nghe được bộ phim mà không cần sub, hát được bài hát nào mà mình yêu thích, tìm hiểu được văn hóa của nước ngoài, … Mục tiêu đó sẽ khiến bạn thú vị hơn nhiều.

5. Hãy đi làm thêm

Trải nghiệm thời sinh viên thú vị giống như mùa hè xanh vậy là đi làm thêm. Làm thêm vừa giúp mình trang trải khoản chi phí cho gia đình, vừa giúp mình chịu áp lực công việc, thích nghi nhanh hơn với công việc. Bạn biết không, cái cảm giác tự mua một cái áo, một đôi giày hay có bữa ăn nhà hàng sang trọng bằng chính số tiền mà mình kiếm ra quả thật là sung sướng bạn ơi!

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn trải nghiệm thực tập và được hưởng lương

6. Tự nấu ăn

Tự nấu ăn, tự giặt giũ, tự làm công việc nhà cần thiết. Suốt 18 năm cuộc đời, cảm giác được tự lập ban đầu hơi vất vả thật nhưng về sau nhờ tự lập mà ta có thể chủ động hơn trong công việc, cũng hiểu được phần nào vất vả của bố mẹ trong suốt nhiều năm qua. Chẳng việc gì là chúng ta không làm được phải không nào các bạn???

7. Hãy thử khởi nghiệp – Biết đâu lại gặp thời

Đừng nghĩ khởi nghiệp là điều gì đó to tát. Có ý tưởng, có đám bạn hiểu ý mình, thử họp bàn làm một điều gì đó thử để học cách làm việc nhóm, xây dựng ý tưởng, học kinh doanh, học bán sản phẩm, … Bạn sẽ học được nhiều hơn kiến thức xã hội thông qua điều này đó. Đây chắc chắn trải nghiệm thời sinh viên thú vị và không thể bỏ lỡ nếu bạn có ý tưởng, hãy thử dấn thân và làm đi, bạn sẽ không nuối tiếc khi nghĩ lại đâu.

Đối tác Nhật Bản phỏng vấn tuyển dụng Sinh viên IUV

8. Hãy tranh thủ đi thật nhiều nơi

Chưa có thời điểm nào đi du lịch thuận lợi như thời sinh viên. Bởi vì sao? Mỗi bạn trong lớp mình đều có mỗi quê khác nhau, bạn ấy lại là thổ địa của vùng đó nữa, chỗ nào ăn ngon, đi chơi rẻ bạn ấy đều biết. Suốt những năm Đại Học, đi hết nhà của tất cả các bạn trong lớp, tham quan hết các quê của các bạn ấy cũng đủ làm bạn hết thời sinh viên rồi đó. Đi ngay kẻo lỡ nhé.

Sinh viên IUV cùng nhau tham gia trải nghiệm

9. Yêu đi – Đừng ngại

Nhiều bạn sợ yêu đương ảnh hưởng việc học. Cũng đúng nhưng nếu các bạn yêu đúng cách và lý trí hơn thì tình yêu lại là động lực rất lớn để chúng ta cố gắng phấn đấu vì tương lai. Trải nghiệm này nếu bạn không thử thì sẽ cảm thấy bản thân mình nuối tiếc rất nhiều đấy. Bởi vì tình yêu thời sinh viên rất đẹp, vẫn còn rất mộng mơ. Trải qua thử một mối tình thì bản thân có kinh nghiệm hơn trong việc chăm sóc người yêu của mình, tương lai sẽ tốt hơn và yêu thông minh hơn đó bạn à.

Những khoảnh khắc đẹp nhất của thời sinh viên IUV

10. Đừng quên rèn luyện để “nâng cấp” kỹ năng mềm

Hãy nhớ trau dồi thêm kỹ năng mềm nhé. Tự tin hơn, mạnh dạn hơn thì có thể thu hút hơn. Giao tiếp tốt hơn, nói chuyện có duyên hơn thì làm việc gì cũng thuận lợi. Kỹ năng mềm còn chuẩn bị hành trang quan trọng cho CV thêm đẹp để sẵn sàng đi làm, ứng tuyển doanh nghiệp.

Giờ học thực hành của sinh viên IUV ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử

11. Tham gia nghiên cứu khoa học? tại sao không nhỉ?

Nghiên cứu khoa học chính là vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống. Tuy nhiên, hầu hết chúng ta lại thường cho rằng đây là một hoạt động cần phải đầu tư rất nhiều công sức và sinh viên lại không có quá nhiều thời gian để làm điều đấy.

Giảng viên – Sinh viên IUV tham dự hội thảo khoa học

12. Tham gia các cuộc thi

Với sinh viên hiện nay có lẽ hoạt động này đã không còn quá xa lạ, nơi đâu bạn cũng có thể tìm thấy. Tất nhiên, không phải ai cũng thích tham gia các cuộc thi, thậm chí thường phớt lờ và bỏ qua những cơ hội ấy vì những suy nghĩ như “Thời gian đâu mà thi”, “Thôi toàn là người giỏi”, ...Tuy nhiên, việc tham gia cuộc thi sẽ giúp sinh viên nâng cao được kỹ năng, kiến thức, sự tự tin, đúc kết thêm nhiều kinh nghiệm bổ ích. Vậy nên ngay bây giờ, bạn hãy thật tự tin và bắt đầu thử thách bản thân với những trải nghiệm vô cùng đáng giá này tại IUV nhé.

Tập thể Sinh viên IUV đạt giải 3 hội thi Tìm hiểu giao thông đường bộ và kỹ năng lái xe mô tô an toàn khu vực Bắc Trung Bộ năm 2020

Đoàn Trường ĐH Công Nghiệp Vinh đạt giải “Khán giả bình chọn” tại cuộc thi Chung kết ý tưởng khởi nghiệp xanh thuộc dự án V2WORK
Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88