Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020

2020-05-27 09:06:24

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã gần kề, các bạn thí sinh đang tất bật chuẩn bị kế hoạch ôn luyện để đạt mục tiêu tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng theo đúng nguyện vọng của mình. Để hiểu rõ hơn về quy chế thi , đặc biệt là cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020 , các bạn thí sinh có thể tham khảo những thông tin sau đây.

Thí sinh nên cập nhật cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020

Tính điểm xét tốt nghiệp THPT 2020 như thế nào?

Ngày 20/5 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố Dự thảo Thông tư ban hành Quy chế Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2020 đối với học sinh chương trình THPT và chương trình giáo dục thường xuyên (GDTX), trong đó cách tính điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) cụ thể như sau:
• Đối với học sinh chương trình THPT
Để được công nhận tốt nghiệp, các bạn phải dự thi 4 bài thi, gồm 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn.
ĐXTN bằng tổng điểm bốn bài thi (Toán, Văn, Tiếng Anh và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn) và cộng thêm với tổng điểm ưu tiên/ khuyến khích (nếu có). Sau đó lấy tổng điểm này chia cho 4. Tiếp đến, bạn sẽ lấy 70% số điểm này cộng với 30% điểm trung bình cả năm lớp 12. Khi có kết quả tiếp tục cộng vào điểm ưu tiên (nếu có). Chúng ta sẽ tính ra điểm xét tốt nghiệp theo chương trình THPT.

• Đối với học sinh chương trình Giáo dục thường xuyên (GDTX)

Thí sinh chương trình GDTX sẽ phải tham gia dự thi 3 bài thi, gồm 2 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dự thi bài thi Tiếng Anh để lấy kết quả xét tuyển vào các trường mong muốn.
ĐXTN bằng tổng điểm với 3 bài thi (Toán, Văn và 1 bài thi tổ hợp do thí sinh tự chọn), cộng với tổng điểm ưu tiên/ khuyến khích (nếu có). Sau đó lấy 70% tổng điểm này cộng với 30% của điểm trung bình cả năm lớp 12. Khi có kết quả tiếp tục cộng vào điểm ưu tiên (nếu có), chúng ta sẽ tính ra thang điểm xét tốt nghiệp theo chương trình GDTX.

Điểm xét tốt nghiệp của cả hai hệ THPT và hệ GDTX có cách tính điểm tương tự nhau, chỉ khác về số lượng môn đăng ký dự thi.

Các điểm cần lưu ý về xét công nhận tốt nghiệp THPT

Điểm bài thi của thí sinh được quy về thang điểm 10 để tính điểm xét tốt nghiệp. Điểm xét tốt nghiệp được lấy đến hai chữ số thập phân, do phần mềm máy tính tự động thực hiện.
Tất cả các bài thi để xét công nhận tốt nghiệp đều phải đạt trên 1 điểm theo thang điểm 10 (điểm liệt từ 1 trở xuống).
Thí sinh chương trình GDTX có thể chọn dự thi cả bài thi Tiếng Anh, điểm bài thi này để xét tuyển sinh đại học, cao đẳng, trung cấp và không dùng để tính điểm xét công nhận tốt nghiệp THPT.
Sau khi các bạn tính được điểm xét tốt nghiệp thì mức điểm phải từ 5 điểm trở lên mới được công nhận đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.
Với những lưu ý trên, hy vọng rằng các bạn thí sinh đã cập nhật được cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT năm 2020 . Chúc các bạn hoàn thành thật tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới và trúng tuyển vào ngôi trường mà mình yêu thích.Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88