TÌM HIỂU VỀ NGÀNH QUẢN TRỊ DỊCH VỤ DU LỊCH VÀ LỮ HÀNH

2021-07-21 09:36:51

Trong nền kinh tế - xã hội hiện đại, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một trong những ngành học dẫn đầu về nhu cầu nhân lực, có mức lương cao. Theo đó, học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành trở thành xu thế lựa chọn của khá nhiều bạn trẻ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì, ra trường làm gì.

Bài viết dưới đây sẽ giúp cho những bạn đang mong muốn theo đuổi ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành giải tỏa được mối bận tâm chính đáng này. "Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì? Ra trường làm gì?" , chúng ta sẽ cùng tìm hiểu, trả lời và định hướng tương lai các bạn nhé.

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch & lữ hành mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên

 1. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì ?

Hiểu một cách đơn giản, ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là ngành học đòi hỏi sự năng động tối đa, bao gồm quá trình quản lý và điều hành du lịch, chịu trách nhiệm phân công công việc cho các hướng dẫn viên du lịch, nhận thông tin để phối hợp với các bộ phận, cơ quan chức năng giải quyết phát sinh, thiết kế các chương trình du lịch,... Đây được xem là ngành "công nghiệp không khói" giàu tiềm năng nhất của thế kỷ trong xu hướng toàn cầu hóa.

 1. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cần học những gì?

Theo học ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành , bạn sẽ nghiên cứu và học về địa lý du lịch, văn hóa, tâm lý và tập quán của du khách trong nước và quốc tế, các kỹ năng nghiệp vụ về hướng dẫn du lịch, thiết kế tour, quản lý và điều hành tour, thiết kế và quản trị sự kiện du lịch. Ngoài ra, với những môn học chuyên ngành, sinh viên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được cung cấp các kiến thức chuyên sâu về Văn hóa tổ chức, Kinh tế du lịch, Văn hóa du lịch, Marketing du lịch, Phong tục – tập quán – lễ hội – truyền thống, Du lịch tôn giáo – tín ngưỡng, Quản trị lữ hành, Địa lý du lịch, Quản trị sự kiện, Hướng dẫn du lịch, PR và truyền thông cho sự kiện,…

 1. Những kỹ năng sinh viên chuyên ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành sẽ được đào tạo chuyên sâu:
 • Có vốn hiểu biết rộng: với đặc thù công việc là quảng bá đến du khách những điều hay, nét đặc trưng của từng vùng miền, danh lam thắng cảnh vì vậy sinh viên ngành Quản trị dịch vụ Du lịch và lữ hành sẽ được trau dồi vốn kiến thức sâu rộng về địa lý, kinh tế, văn hóa, ẩm thực…
 • Kỹ năng giao tiếp tốt: đặc thù ngành thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng, phải xử lý nhiều tình huống khác nhau. Vì vậy, sinh viên sẽ được đào tạo thêm các kỹ năng mềm, cách xử lý tình huống, cách ứng xử linh hoạt để giải quyết tốt những mâu thuẫn phát sinh trong công việc.
 • Kỹ năng ngoại ngữ: Sinh viên sẽ được học tiếng anh chuyên ngành Du lịch, ngoài ra trường đào tạo thêm tiếng Nhật Bản, tiếng Trung Quốc tạo điều kiện cho các bạn sinh viên tăng cường khả năng ngoại ngữ cả về chất và lượng.
 1. Học Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ra làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành có thể tự tin làm việc tại các vị trí sau: hướng dẫn viên du lịch hoặc chuyên viên phụ trách các bộ phận lưu trú, tiếp thị, chăm sóc khách hàng, tổ chức hội nghị - sự kiện; quản trị - điều hành - thiết kế tour tại các công ty trong và ngoài nước hoặc các tổ chức phi chính phủ; chuyên viên tại các Sở, ban, Ngành về Du lịch hoặc nghiên cứu, giảng dạy về du lịch tại các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu,...

Thêm vào đó, làm việc trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành cũng đồng nghĩa với việc bạn có rất nhiều cơ hội để tự khẳng định bản thân, phát triển khả năng kinh doanh độc lập. Một trong những xu hướng được ưu tiên lựa chọn hiện nay chính là thành lập công ty kinh doanh dịch vụ du lịch - lữ hành của riêng mình.

5. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành bao nhiêu năm? Và bằng cấp như thế nào?

 • Thời gian đào tạo ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành hệ đại học là từ 3.5 – 4 năm.
 • Bằng cấp: Sinh viên hoàn thiện tất cả các môn học trong chương trình học của trường, sinh viên sẽ được nhận bằng Cử nhân do Đại Học Công Nghiệp Vinh cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

Nam thanh, Nữ tú IUV thật đáng yêu trong ngày lễ bảo vệ tốt nghiệp

6. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành xét tuyển bằng phương thức nào?

☘ Phương thức xét tuyển:

- Phương thức 1: Xét tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD&ĐT, của Trường IUV
- Phương thức 2: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
- Phương thức 3: Xét tuyển theo học bạ THPT bằng 2 cách:

+ Xét tổng điểm 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên.
+ Xét tổng điểm 3 môn lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên.

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành:

 • A00: Toán, Lý, Hóa
 • C00: Văn, Sử, Địa
 • D01: Toán, Văn, Anh
 • D15: Văn, Địa, Anh

Như vậy, bài viết trên đã cùng các bạn tìm hiểu về ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn để lựa chọn con đường tương lai của mình. Chúc các bạn thành công!
Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88