CÔNG NGHỆ KỸ THUẬT HOÁ HỌC – NGÀNH HỌC KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

2022-03-29 06:46:00

Công nghệ Kỹ thuật Hóa học là một nhánh của khoa học ứng dụng, khoa học sự sống cùng với toán học ứng dụng và kinh tế để tạo ra quá trình chuyển hóa, vận chuyển, sử dụng hóa chất, vật liệu và năng lượng đúng cách. Các kỹ sư Hóa học có nhiệm vụ thiết kế các quy trình có quy mô lớn để chuyến đổi hóa chất, vật liệu thô, vi sinh vật và năng lượng thành các dạng sản phẩm hữu ích.

1. Ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học là gì?

Ngành Công nghệ Kỹ thuật Hóa học là một lĩnh vực khoa học và công nghệ chuyên nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức hóa học và kỹ thuật vào quá trình sản xuất để tạo ra các sản phẩm hóa học phục vụ công nghiệp và đời sống xã hội. Ngành này đóng vai trò chủ chốt trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp như dầu khí, dược phẩm, mỹ phẩm, phân bón, vật liệu hàng không, môi trường, chế biến thực phẩm, đồ uống. Những Kỹ sư ngành Kỹ thuật Hóa học đảm nhiệm vai trò thiết kế, chế tạo, vận hành, đánh giá, điều chỉnh và quản lý các quá trình sản xuất sản phẩm ở quy mô công nghiệp.

2. Ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học cần học những gì?

Ngành Kỹ thuật Hóa học đào tạo kiến thức chuyên ngành vững chắc cho sinh viên, đáp ứng tốt vai trò về quản lý, giảng dạy, nghiên cứu, phân tích, tính toán, chế tạo, vận hành, tổ chức triển khai và áp dụng hệ thống thiết bị, các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực Kỹ thuật Hóa học. Theo học ngành này, sinh viên thực hiện các đề tài nghiên cứu ứng dụng và chế tạo sản phẩm như: Chưng cất các loại tinh dầu, thực hành sản xuất các loại mỹ phẩm. Bên cạnh đó, còn được thực hành trong phòng thí nghiệm được trang bị đầy đủ các trang thiết bị hiện đại, đảm bảo môi trường học tập và nghiên cứu thuận lợi cho sinh viên.

Kiến thức ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học giúp người học có thể nghiên cứu đánh giá về sản phẩm kỹ thuật hoá học: dầu thơm, chất béo, hương liệu, mỹ phẩm; có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề, khả năng nghiên cứu về thiết kế, sản xuất và vận hành máy móc.

Tại trường Đại học Công nghiệp Vinh sinh viên còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng thuyết trình, báo cáo khoa học, giao tiếp và làm việc nhóm, kỹ năng sử dụng tiếng Anh, tiếng Trung và phần mềm chuyên ngành, kỹ năng thiết kế, chế tạo và vận hành hệ thống sản phẩm kỹ thuật hoá học, ...

Đặc biệt, các bạn sẽ được chú trọng vào thực hành song song lý thuyết vững chắc xuyên suốt trong quá trình học. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được trực tiếp các giảng viên và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giảng dạy.

3 . Cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học

3 .1. Lý do để chọn học ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học tại Trường Đại học Công nghiệp Vinh

- Sinh viên IUV sau 1 đến 2 năm có CƠ HỘI trở thành sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

- Đặc biệt Học phí thấp, học bổng hấp dẫn.

- Cơ hội học song bằng, tốt nghiệp với hai bằng Đại học.

- Chương trình đào tạo gắn liền với thực hành và theo “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp.

- Đội ngũ giảng viên tâm huyết, giỏi chuyên môn, giàu thực tế trong các chuyên ngành.

- Trong chương trình đào tạo sinh viên được học TIẾNG ANH, TIẾNG TRUNG, TIẾNG NHẬT và được trau dồi các KỸ NĂNG MỀM.

- Được đi trải nghiệm và thực tập tại các Tập đoàn lớn, chuyên nghiệp ngay từ năm thứ 2 và được hưởng lương.

- Phong trào tình nguyện, văn hoá, văn nghệ thể thao sôi nổi và đa dạng.

- Có cơ hội được ở Ký túc xá miễn phí cho năm học đầu tiên.

- Là một trường Đại học, nằm ở trung tâm TP Vinh - Luôn luôn sôi động và hấp dẫn đối với cuộc sống và sở thích của Sinh viên.

3 .2. Sau khi tốt nghiệp ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học sinh viên sẽ được làm việc tại các vị trí

- Kỹ sư thiết kế thuộc các tập đoàn kinh tế, công nghiệp quốc gia, tư nhân, đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực Hóa chất, xăng dầu, hàng không, dược phẩm.

- Kỹ sư vận hành tại nhà máy, khu công nghiệp, tập đoàn về dầu khí, môi trường,…

- Kỹ sư công nghệ tại các tập đoàn, công ty trong lĩnh vực sản xuất linh kiện hay công nghệ vật liệu mới như: Polymer, vật liệu siêu bền, điện tử, năng lượng,…

- Kỹ thuật viên phân tích, chuyên viên nghiên cứu tại các viện hoá học, viện vật liệu, mỹ phẩm,…

- Kỹ sư điều hành trong các công ty, nhà máy sản xuất hoá chất, phân bón, thuốc trừ sâu, xi măng.

- Kỹ sư công nghệ hoá dầu chuyên vận hành, thiết kế nhà máy lọc dầu, hoá chất, nhựa, thảo dược, bào chế thuốc, thiết bị sản xuất thuốc.

- Nghiên cứu, giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, Viện, trung tâm nghiên cứu,…

- Nhà trường liên kết với các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn KCN VSIP, Công ty Luxshare ICT, Công ty Goertek Vina, Khu công nghiệp Vũng Áng, , Tập đoàn KHKT Hồng Hải, Tập đoàn Đèo Cả, Công ty TNHH Vinaceglass, ... tuyển dụng vào các vị trí phù hợp.

4 . Ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học học bao nhiêu năm? Và bằng cấp như thế nào?

- Thời gian đào tạo ngành Công nghệ kỹ thuật hoá học hệ đại học là từ 3.5 – 4 năm.

- Bằng cấp: Sinh viên hoàn thiện tất cả các môn học trong chương trình học của trường, sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân thực hành do Đại Học Công Nghiệp Vinh cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

6. Ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học xét tuyển bằng phương thức nào?

Phương thức xét tuyển:

- Phương thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

- Phương thức 2: Xét tuyển theo học bạ THPT bằng 2 cách:

+ Xét tổng điểm 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12) đạt từ 17 điểm trở lên.

+ Xét tổng điểm 3 môn lớp 12 đạt từ 17 điểm trở lên.

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học :

- A00: Toán, Lý, Hóa

- A01: Toán, Lý, Anh

- A02: Toán, Lý, Sinh

- B00: Toán, Hóa, Sinh

Như vậy, bài viết trên đã cùng các bạn tìm hiểu về ngành Công nghệ kỹ thuật Hoá học . Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn để lựa chọn con đường tương lai của mình. Chúc các bạn thành công!


Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88