TRỞ THÀNH “NGƯỜI NẮM GIỮ TÀI SẢN” CỦA MỌI DOANH NGHIỆP VỚI “NGÀNH KẾ TOÁN” ĐẦY QUYỀN LỰC

2022-03-01 17:06:00

Trong xu thế thay đổi liên tục về nghề nghiệp hiện nay. Ngành học này luôn có tính ổn định rất cao, thu hút đông đảo nhiều bạn trẻ theo học và gắn bó. Đặc biệt, đối với những chương trình đào tạo nhân lực chất lượng cao, thì ngành học này giúp các bạn tìm ra một cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời trong tương lai. Có một câu nói nổi tiếng: “Đằng sau 1 doanh nghiệp thành công là 1 người kế toán giỏi”. Kế toán là người giúp doanh nghiệp kiếm tiền và tiêu tiền 1 cách khôn ngoan. Bất kỳ một doanh nghiệp nào cũng cần kế toán và bắt buộc phải có kế toán theo luật định. Kế toán là 1 nghề dễ dàng kiếm việc, có nhiều cơ hội thăng tiến và phát triển.

Đặc biệt, Kế toán là 1 trong 8 ngành nghề được di chuyển lao động tự do giữa các nước trong khối asian. Điều này mở ra cơ hội làm việc tại các thị trường lao động quốc tế cho sinh viên theo học ngành này. Nghề kế toán là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ chuẩn bị thi lên Đại học. Nhưng không phải ai cũng biết muốn học nghề kế toán thì cần học những gì và học trong bao lâu. Trong bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu về vấn đề này để các bạn có thể chuẩn bị kỹ càng nhất trước khi lựa chọn nhé.

1. Kế toán là gì?

Kế toán ng hệ thuật thu nhận; xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản; và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp; nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội; và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp.”

Sinh viên kế toán sẽ được cung cấp kiến thức và quá trình thu thập, xử lý thông tin về tình hình tài chính Doanh nghiệp thông qua các nghiệp vụ như: Tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu, các kiến thức về khung pháp lý và quy định về đạo đức nghề nghiệp của ngành này.

2. Ngành Kế toán cần học những gì?

Tại đây, bạn sẽ được trang bị 2 năm đầu các những kiến thức cơ bản về kinh tế, tài chính, pháp luật, tiếng anh chuyên ngành. Sau đó, bạn sẽ được học các môn của chuyên ngành kế toán. Các bạn sẽ được cung cấp kiến thức về: khung pháp lý của kế toán, kiểm toán. Hệ thống chuẩn mực kế toán việt nam và quốc tế. Các khung quy định về đạo đức nghề nghiệp kế toán. Kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra, cung cấp thông tin tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh.

Các bạn sẽ được chú trọng vào thực hành song song lý thuyết vững chắc xuyên suốt trong quá trình học. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được trực tiếp các giảng viên và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giảng dạy.

Giảng viên Khoa Kinh tế - Du lịch có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giảng dạy

Ngoài ra, không chỉ là các kiến thức chuyên ngành, mà ở các trường đào tạo kế toán hiện nay, các thầy cô giáo cũng sẽ trang bị thêm cho các bạn những kỹ năng mềm cần thiết như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lập kế hoạch… để sau khi ra trường các bạn sinh viên sẽ có những kiến thức nền tảng cơ bản nhất, tìm được công việc tốt phù hợp với chuyên ngành và mang lại nhiều lợi ích cho công ty.

3. Những kỹ năng Sinh viên ngành Kế toán sẽ được đào tạo chuyên sâu tại IUV:

- Thu thập, xử lý thông tin, số liệu kế toán theo đối tượng và nội dung công việc kế toán, theo chuẩn mực và chế độ kế toán;

- Kiểm tra, giám sát các khoản thu chi tài chính, các nghĩa vụ thu, nộp, thanh toán nợ; kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài sản và nguồn hình thành tài sản; phát hiện và ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán;

- Phân tích thông tin, số liệu kế toán; tham mưu, đề xuất các giải pháp phục vụ yêu cầu quản trị và quyết định kinh tế tài chính của đơn vị kế toán;

- Lập báo cáo kế toán tài chính, kế toán quản trị, cung cấp số liệu kế toán theo quy định của pháp luật;

- Lập dự toán và xây dựng phương án tài chính kế toán;

- Tổ chức và điều hành hệ thống kế toán trong đơn vị;

- Tự tạo lập doanh nghiệp về tư vấn; dịch vụ kế toán, kiểm toán;

- Làm việc độc lập về chuyên môn với tác phong chuyên nghiệp.

Nam thanh, Nữ tú ngành Kế toán thật đáng yêu trong ngày lễ bảo vệ tốt nghiệp tại IUV

4. Ngành kế toán học bao nhiêu năm? Và bằng cấp như thế nào?

- Thời gian đào tạo ngành kế toán hệ đại học : từ 3.5 – 4 năm.

- Bằng cấp : Sinh viên hoàn thiện tất cả các môn học trong chương trình học của trường, sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân do Trường Đại Học Công Nghiệp Vinh cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

5. Muốn đăng xét tuyển ngành Kế toán tại IUV thì bằng phương thức nào ?

☘ Phương thức xét tuyển:
- Phương thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.
- Phương thức 2: Xét tuyển theo học bạ THPT bằng 2 cách:

+ Xét tổng điểm 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12) đạt từ 18 điểm trở lên.
+ Xét tổng điểm 3 môn lớp 12 đạt từ 18 điểm trở lên.

☘Tổ hợp môn xét tuyển ngành kế toán:

A00: Toán, Lý, Hóa

A01: Toán, Lý, Anh

D01: Toán, Văn, Anh

D07: Toán, Hóa, Anh

Như vậy, bài viết trên đã cùng các bạn tìm hiểu về nghề kế toán. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn để lựa chọn con đường tương lai của mình. Chúc các bạn thành công!


Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88