QUẢN LÝ CÔNG NGHIỆP – NGÀNH HỌC CỦA THỜI KỲ HỘI NHẬP

2022-03-28 10:41:00

Quản lý công nghiệp là một ngành có từ lâu trên thế giới , trong đó Việt Nam đang là một ngành thu hút nhiều sinh viên theo học. Tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể làm việc ở tất cả các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, các S , ban, ngành quản lý nhà nước và các đơn vị có liên quan đến lĩnh vực Quản lý Công nghiệp, có cơ hội giữ các chức vụ quản lý tại các doanh nghiệp, tổ chức, tập đoàn đa quốc gia… Hãy cũng tìm hiểu rõ về ngành học này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Ngành Quản lý công nghiệp là gì?

Quản lý công nghiệp (tên tiếng Anh là Industrial Engineering and Management – IEM) là ngành giao thoa giữa kinh tế và công nghệ. Ngành này thường được áp dụng trong các công ty, doanh nghiệp, các trung tâm thương mại, các ngành dịch vụ. Công việc chủ yếu của người làm trong ngành quản lý công nghiệp là giải quyết các vấn đề liên quan đến nguồn nhân lực, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp, lập các kế hoạch kinh doanh, tiếp thị. Đồng thời cũng là người lập các dự án và cũng là người phân tích các dự án đó, nghiên cứu về thị trường,..

2. Ngành Quản lý công nghiệp cần học những gì?

Ngành Quản lý công nghiệp trang bị cho người học cả kiến thức về quản trị kinh doanh (kinh tế) và kiến thức nền tảng về kỹ thuật công nghệ. Cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản về Quản trị dự án, Quản trị nguồn nhân lực, Quản trị sản xuất, Đánh giá công nghệ, Quản lý vật tư và tồn kho... Sau tốt nghiệp ngành này, người học có thể đảm nhận ngay vị trí quản lý ở các bộ phận kế hoạch, điều độ sản xuất, quản lý chất lượng, quản lý dự án… làm việc trong các đơn vị sản xuất công nghiệp, khu công nghiệp - khu chế xuất hoặc có thể học tiếp cao học quản trị kinh doanh…

Tại trường Đại học Công nghiệp Vinh sinh viên còn được chú trọng rèn luyện thêm kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lãnh đạo, làm việc nhóm, kỹ năng xây dựng kế hoạch, kỹ năng quản lý sản xuất, quản lý dự án, ...

Đặc biệt, các bạn sẽ được chú trọng vào thực hành song song lý thuyết vững chắc xuyên suốt trong quá trình học. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được trực tiếp các giảng viên và chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề giảng dạy.

3 . Cơ hội nghề nghiệp ngành Quản lý công nghiệp

3 .1. Lý do để chọn học ngành Quản lý công nghiệp tại Trường Đại học Công nghiệp Vinh

- Sinh viên IUV sau 1 đến 2 năm có CƠ HỘI trở thành sinh viên trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh.

- Đặc biệt Học phí thấp, học bổng hấp dẫn.

- Cơ hội học song bằng, tốt nghiệp với hai bằng Đại học.

- Chương trình đào tạo gắn liền với thực hành và theo “đơn đặt hàng” của doanh nghiệp.

- Đội ngũ giảng viên tâm huyết, giỏi chuyên môn, giàu thực tế trong các chuyên ngành.

- Trong chương trình đào tạo sinh viên được học TIẾNG ANH, TIẾNG TRUNG, TIẾNG NHẬT và được trau dồi các KỸ NĂNG MỀM.

- Được đi trải nghiệm và thực tập tại các Tập đoàn lớn, chuyên nghiệp ngay từ năm thứ 2 và được hưởng lương.

- Phong trào tình nguyện, văn hoá, văn nghệ thể thao sôi nổi và đa dạng.

- Có cơ hội được ở Ký túc xá miễn phí cho năm học đầu tiên.

- Là một trường Đại học, nằm ở trung tâm TP Vinh - Luôn luôn sôi động và hấp dẫn đối với cuộc sống và sở thích của Sinh viên.

3 .2. Sau khi tốt nghiệp ngành Quản lý công nghiệp sinh viên sẽ được làm việc tại các vị trí

- Quản lý nhà máy với các công việc quản lý hàng nhập vào và số lượng tồn kho trong nhà máy, hoạch định sản xuất, đánh giá trình độ công nghệ, quản lý nhân viên.

- Quản lý mua hàng với các công việc như đánh giá chương trình mua hàng, định hướng các điểm mấu chốt trong vận hành, thiết lập cấp độ vận hành, phối hợp các công tác trong vận hành.

- Quản lý chất lượng gồm các công việc như kiểm tra quá trình để xem xét các khu vực cần cải tiến, phân tích các cơ sở dữ liệu, các bảng tính chi tiết, quản lý các công việc thực hiện những thay đổi, ….

- Lập kế hoạch - Quản lý chuỗi cung ứng

- Tư vấn cải tiến quá trình như Thiết kế, triển khai kế hoạch sản xuất tinh gọn, giảm thời gian sản xuất về lĩnh vực dịch vụ và sản xuất,…

- Nhà trường liên kết với các doanh nghiệp lớn như: Tập đoàn KCN VSIP, Công ty Luxshare ICT, Công ty Goertek Vina, Khu công nghiệp Vũng Áng, , Tập đoàn KHKT Hồng Hải, Tập đoàn Đèo Cả, Công ty TNHH Vinaceglass, ... tuyển dụng vào các vị trí phù hợp.

4 . Ngành Quản lý công nghiệp học bao nhiêu năm? Và bằng cấp như thế nào?

- Thời gian đào tạo ngành Quản lý công nghiệp hệ đại học là từ 3.5 – 4 năm.

- Bằng cấp: Sinh viên hoàn thiện tất cả các môn học trong chương trình học của trường, sinh viên sẽ được nhận bằng cử nhân do Đại Học Công Nghiệp Vinh cấp theo phôi bằng của Bộ Giáo dục & Đào tạo.

. Ngành Công nghệ thông tin xét tuyển bằng phương thức nào?

Phương thức xét tuyển:

- Phương thức 1: Xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

- Phương thức 2: Xét tuyển theo học bạ THPT bằng 2 cách:

+ Xét tổng điểm 3 học kỳ (HK1, HK2 lớp 11 và HK1 lớp 12) đạt từ 17 điểm trở lên.

+ Xét tổng điểm 3 môn lớp 12 đạt từ 17 điểm trở lên.

Tổ hợp môn xét tuyển ngành Quản lý công nghiệp :

- A00: Toán, Lý, Hóa

- A01: Toán, Lý, Anh

- D01: Toán, Văn, Anh

- D07: Toán, Hóa, Anh

Như vậy, bài viết trên đã cùng các bạn tìm hiểu về ngành Quản lý công nghiệp . Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với các bạn để lựa chọn con đường tương lai của mình. Chúc các bạn thành công!


Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88