BÍ QUYẾT RÈN LUYỆN KỸ NĂNG THUYẾT TRÌNH DÀNH CHO SINH VIÊN

2021-12-01 09:40:13

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông sẽ là một phần không thể thiếu khi các bạn là sinh viên IUV. Việc bạn có một bài thuyết trình tốt sẽ rất hữu ích cho quá trình học tập của mình. Vậy nên, bài viết này sẽ hướng dẫn “15 bí quyết giúp các bạn sinh viên rèn luyện hiệu quả kỹ năng thuyết trình trước đám đông”.

Tiết học thuyết trình của sinh viên ngành CNTT tại IUV

 • Kỹ năng thuyết trình là gì?

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông là một kỹ năng mềm quan trọng và cần thiết đối với mọi người. Kỹ năng thuyết trình là việc sử dụng lời nói mục đích nhằm truyền đạt ý tưởng, thông tin thuyết phục hoặc cung cấp thông tin đến họ. Để thành công, hanh thông trong công việc chắc chắn sẽ phải học cách thuyết trình trước đám đông. Nhưng không phải ai cũng làm được điều này. Vậy làm cách nào để rèn luyện kỹ năng thuyết trình trước đám đông tốt nhất.

 • Những bí quyết rèn luyện kỹ năng thuyết trình hiệu quả trước đám đông dành cho tân sinh viên IUV
 1. Chú ý đến diện mạo

Nếu như bạn muốn tạo ấn tượng mạnh mẽ ngay từ ban đầu, bạn phải chuẩn bị vẻ ngoài thật tốt. Điều đó có nghĩa là: Mặc đẹp và thật nổi bật. Ngoài ra, bạn sẽ phải giữ tư thế thật tốt trong suốt buổi thuyết trình - sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp không chỉ giúp bạn xuất hiện tự tin hơn, mà còn giúp bạn kiểm soát được hơi thở của mình. Bạn cũng cần tránh sự lo âu hoặc những biểu hiện không tốt ảnh hưởng đến tinh thần khác. Sự tự tin sẽ giúp bạn có được bài diễn thuyết thành công.

 1. Chú ý đến việc kết nối với khán giả

Khi bắt đầu thuyết trình, bạn nên thể hiện rằng bạn quan tâm tới khán giả bằng một số câu hỏi tương tác thú vị trước khi thuyết trình. Đừng vội vã thể hiện thuyết trình ngay, đừng nói liền một mạch như thể sợ sẽ quên bài. Bạn nên bắt đầu bài thuyết trình bằng các câu hỏi đơn giản, “có hoặc không” và khán giả chỉ cần giơ tay nếu trả lời là “có”. Như thế, việc kết nối với khán giả sẽ thuận lợi và tốt hơn rất nhiều.

 1. Sử dụng cử chỉ

Cử chỉ bằng tay có một số ý nghĩa nhất định. Ví dụ, mở rộng bàn tay của bạn để gây chú ý rằng bạn nhấn mạnh một luận điểm, hay sử dụng cử chỉ nắm đấm cho thấy sự phấn khích, quyền lực và kiểm soát. Những người sử dụng cả lời nói và cử chỉ trong bài thuyết trình thường được xem là mạnh mẽ hơn và thuyết phục hơn – tuy nhiên hãy nhớ là đừng thể hiện quá đà.

 1. Kiểm soát tone giọng và tốc độ khi thuyết trình

Có thể vì căng thẳng và lầm tưởng rằng mình đang nói rất chậm mà nhiều người thường thuyết trình quá nhanh. Vì lẽ đó, bài phát biểu của họ thường kết thúc khá vội vàng.

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến khả năng lắng nghe và ghi nhớ từ phía người nghe, mà nó còn khiến bạn mất đi sự tự tin. Thay vào đó, hãy tự kiểm soát tốc độ nói của mình. Nói với tốc độ chậm hơn bạn nghĩ là phù hợp và nhớ nói rõ từng từ. Bạn nên tập trước và thu âm giọng nói của mình ở nhà, nghe lại giọng của mình và chỉnh sửa tốt nhất có thể. Kỹ thuật này sẽ giúp lời nói của bạn tăng thêm sức mạnh và giúp bạn kiểm soát tốt hơn.

Tiết học thuyết trình của sinh viên ngành Kế toán tại IUV

 1. Tránh dùng quá nhiều từ đệm

Đây là một thói quen cực kỳ khó sửa. Hầu hết chúng ta đều sử dụng từ đệm như "ừ", "ừm" và "à". Thực tế, việc thêm các từ đệm đó là một giải pháp dễ dàng hơn là im lặng, và do đó chúng trở nên thịnh hành. Tuy nhiên, việc nói chèn thêm các từ đệm không hề chuyên nghiệp, và trong một bài phát biểu, nếu bạn sử dụng quá nhiều từ đệm thì khán giả sẽ chỉ chú ý đến chúng mà thội.

Vì vậy, hãy loại bỏ những từ đệm bằng cách quên đi sự hiện diện của chúng và nói thật nhuần nhuyễn. Bạn có thể thực hành ngay trong cuộc sống hàng ngày bằng cách tránh những từ đệm trong các cuộc nói chuyện. Nếu bạn có thể bỏ thói quen này trong cuộc sống cá nhân của mình, bạn sẽ không cần phải lo lắng về việc đó khi thuyết trình trong công việc.

 1. Hãy nhìn thẳng vào mắt người nghe

Đây là một kỹ thuật rất quan trọng để thể hiện sự tự tin của bạn. Mặc dù ban đầu nó dễ gây lo lắng cho bạn nhưng hãy cứ thử xem. Khi bạn nói, hãy cố gắng nhìn thẳng vào mắt mỗi người, gây sự chú ý rằng bạn đang giao tiếp với họ. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn nhanh chóng kiểm soát bầu không khí trong phòng và mọi người sẽ ngay lập tức lắng nghe bài nói của bạn.

 1. Luôn nghĩ mình là người thuyết trình tốt

Hãy giả vờ rằng bạn có thể thuyết trình tốt đến khi bạn thực sự làm được điều đó. Đây là một phương pháp tự “thôi miên” bản thân rằng, bạn là người thuyết trình giỏi, khán giả sẽ say mê bài giảng của bạn. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, phương pháp này không có nhiều tác dụng trong việc làm giảm căng thẳng nhưng nó làm tâm trạng bạn phấn khích và có năng lượng hơn. Bạn có thể thay đổi trạng thái bằng cách ưỡn thẳng lưng, hơi đưa vai ra sau, hít thở sâu, bạn sẽ cảm thấy mình hoàn toàn thoải mái và tự tin.

 1. Luôn tận dụng cơ hội mọi lúc, mọi nơi

Không phải ai cũng có thể tự nhiên thuyết trình hay hoặc giỏi ngay được. Kỹ năng thuyết trình tốt là cả một quá trình nỗ lực, tự rèn luyện bản thân mình. Để tự tin trong giao tiếp, bạn nên tận dụng tất cả các cơ hội để có thể được nói, hay có thể chủ động tạo ra chủ đề hay quan điểm của bản thân mình.

Sinh viên tham gia thảo luận tiết học thuyết trình tại IUV

 1. Chuẩn bị bài thuyết trình thật kỹ lưỡng

Việc bạn chuẩn bị bài thuyết trình thật kỹ lưỡng sẽ giúp bạn giảm thiểu 75% cảm giác run sợ khi đứng trước đám đông. Do đó, bạn nên đầu tư thời gian vào bài diễn thuyết của mình. Bạn hãy ghi âm những gì mình nói, sau đó nghe lại để xem bài thuyết trình của bạn còn phần nào chưa ổn, phần nào quan trọng cần thêm thông tin và phần nào cần lược bỏ bớt đi.

Hoặc bạn cũng có thể nhờ bạn bè lắng nghe, và nhận xét bài thuyết trình của mình sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình. Việc nâng cao khả năng thuyết trình trước đám đông này không phải ngày 1 ngày 2 có thể giỏi ngay được mà cần có thời gian luyện tập, rèn luyện và trau dồi.

Sinh viên tham gia thực hành tiết học thuyết trình tại IUV

 1. Thả lỏng cơ thể

Trong mỗi buổi thuyết trình, việc bạn điều chỉnh được cơ thể cứng ngắc của mình khi đứng trước đám đông có thể xem là một thành công của bài thuyết trình hôm đó rồi. Việc điều chỉnh được cơ thể sẽ giúp bạn tự tin hơn, thoải mái hơn khi trình bày bài nói. Hãy hít thở thật sâu, rồi thả lỏng cơ thể hoặc có thể uống một tách trà để điều chỉnh tâm trạng của mình nhé.

Sinh viên ngành CNKT Điện – Điện tử thuyết trình tại buổi lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp

 1. Thích nghi tích cực với nỗi sợ hãi

Thay vì gồng mình lên để chống lại nỗi sợ hãi trước đám đông thì bạn hãy chủ động thích nghi tích cực với nó. Bất kỳ ai cũng sẽ có những cảm giác sợ hãi khi thuyết trình lúc đầu. Sau khi đã ổn định tinh thần, quen với nỗi sợ đó, bạn nên hít thở sâu, lấy lại bình tĩnh biến nỗi sợ thành sức mạnh, năng lượng để tiếp tục tới cuối bài thuyết trình của mình.

 1. Quan sát và học hỏi

Bạn có thể quan sát và học hỏi những người có khả năng thuyết trình trước đám đông từ phong thái cho tới cách họ trình bày, biểu cảm trên gương mặt… Bạn sẽ tích luỹ được kha khá kinh nghiệm cho những bài thuyết trình của mình sau này.

 1. Luôn nghĩ rằng bạn đang nói chuyện với bạn bè

Rất nhiều bạn thường trong tình trang nói rất nhiều trước mặt bạn bè, nhưng lại bị vấp khi nói trước đám đông. Hãy tưởng tượng những khán giả ngồi nghe bạn thuyết trình ở phía dưới là bạn bè, người thân của bạn. Họ chỉ nghe những thông tin mà bạn truyền đạt và không hề đáng sợ như mình tưởng. Tất cả là do tâm lý của bạn mà thôi. Chính vì thế, bạn hãy cố tỏ ra tự tin để chiếm được tình cảm ban đầu của người nghe.

Sinh viên ngành QTKS thuyết trình tại buổi lễ bảo vệ chuyên đề tốt nghiệp

 1. Không nên cố gắng ghi nhớ chính xác từng từ một

Bạn đừng cố gắng học thuộc và ghi nhớ chính xác từng từ bài thuyết trình. Khi nói, bạn chỉ cần nắm rõ nội dung theo từng ý và mục đích truyền tải thông tin của bạn là gì sau đó trình bày theo lối diễn đạt của bản thân mình là được. Việc học thuộc từng câu từng chữ sẽ chỉ khiến bạn thêm lo lắng và hồi hộp vì phải cố nhớ tất cả mọi thứ.

Bạn càng đầu tư tâm sức, thời gian của bản thân nhiều cho kỹ năng này, bạn sẽ càng tự tin và nói rành mạch hơn; và sự tự tin đó sẽ luôn theo bạn ngay cả khi bạn đã đạt được mục tiêu của mình.

 1. Nhấn mạnh lại các ý chính

Khán giả của bạn chỉ có thể nghe khoảng một nửa những gì bạn nói bài trong thuyết trình, vì vậy vào cuối giờ, hãy củng cố lại các điểm chính. Đầu tiên là giải thích các điểm, sau đó đưa ra ví dụ về cách áp dụng và cung cấp các bước hành động mà họ có thể thực hiện. Vì không ai có thể nhớ tất cả những gì bạn nói, nên những gì bạn lặp lại có cơ hội được ghi nhớ nhiều hơn và được hành động theo. Vì vậy, hãy tóm tắt lại nội dung chính nhé.

Tiết học thuyết trình của sinh viên Lào tại IUV

Việc rèn luyện kỹ năng thuyết trình đòi hỏi cả một quá trình dài, không phải muốn giỏi là giỏi được ngay, mà sẽ mất rất nhiều công sức và nỗ lực từ bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên của trường Đại học Công nghiệp Vinh đã một phần giúp các bạn có định hướng tốt cho các bài thuyết trình của mình trong thời gian học tập…
Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88