Trường Đại học Công nghiệp Vinh: Ký kết, hợp tác để cùng phát triển

14:39 28/09/2018

(Baonghean.vn) - Ngày 13/9, Trường Đại học Công nghiệp Vinh và Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều ký kết quan trọng với Công ty CP FAJ – Tập đoàn Will Group (Nhật Bản) và Công ty ACTIVE - SYNERGY (Singapore) về đào tạo nhân lực, hợp tác lao động.

Sau lễ ký kết này, nhiều cơ hội cũng sẽ mở ra cho nhà trường và cả những sinh viên, người lao động tại Nghệ An...

Lễ ký kết hợp tác. Ảnh: Thành Cường

Báo Nghệ An đã ghi lại những ý kiến tâm huyết của đại diện các đơn vị tham gia tại lễ ký kết.

Ông Dohi Sadayreki - Giám đốc Công ty FAJ (Nhật Bản)

Từ khi được thành lập vào năm 1997, chúng tôi đã chú trọng vào phát triển nguồn nhân lực sản xuất ngoài và xây dựng nguồn nhân lực dồi dào của công ty. Đến thời điểm này, công ty chúng tôi đã cung ứng hơn 8000 lao động cho thị trường Nhật Bản và các nước trong khu vực Châu Á, trong đó có hơn 1700 lao động là người Việt. Tôi cũng rất ấn tượng với lao động Việt Nam bởi họ siêng năng, chăm chỉ, có ý chí làm việc cao và có khả năng nhớ, thích ứng với công việc rất nhanh.

Hiện tại, Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động và trong tương lai tình trạng này sẽ càng trầm trọng hơn. Chính vì thế, khi ký kết hợp tác với Trường Đại học Công nghiệp Vinh – Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, tôi đánh giá rất cao về tiềm năng phát triển của dự án này. Đây thực sự là một mối “lương duyên”, khi chúng tôi muốn tìm đối tác tại Việt Nam và chúng tôi gặp được tiếng nói chung.

Thông qua việc thành lập văn phòng đại diện đầu tiên của FAJ tại Việt Nam, chúng tôi sẽ cùng với Trường Đại học Công nghiệp Vinh – Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Mình hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, tổ chức chương trình đào tạo ngôn ngữ, văn hóa Nhật Bản để đưa các sinh viên, kỹ sư thực hành đào tạo sang thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp Nhật Bản. Trong tương lai, chúng tôi muốn đóng góp hơn nữa cho quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu và trở thành cầu nối Việt Nhật, mở ra nhiều cơ hội đầu tư khác cho Nhật Bản tại thị trường Việt Nam...

Tiến sĩ Nguyễn Thiên Tuế - Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh

Từ khi thành lập đến nay, Trường Đại học Công nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh luôn lấy mục tiêu, đào tạo chất lượng phải gắn với việc làm. Vì thế, nhà trường chú trọng cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn cao, có kỹ năng nghề nghiệp tiếp cận với thực tiễn trong các lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ nhằm tạo ra giá trị vật chất và tinh thần phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thực tế, kết quả đào tạo nhiều năm qua cũng cho thấy, dù mỗi năm nhà trường có từ 8000 - 9000 sinh viên, nhưng tỉ lệ sinh viên có việc làm đạt trên 96%. Chính sách đào tạo của nhà trường là đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra, cải tiến chương trình, phương pháp dạy – học và quản lý đào tạo hướng đến tiếp cận với giáo dục khu vực và thế giới.

Với những kinh nghiệm đã đạt được, chúng tôi hoàn toàn chia sẻ với Trường Đại học Công nghiệp Vinh trong việc tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên và chương trình đào tạo.

Thời gian qua, việc tăng cường hợp tác quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường và là bước đột phá trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Chính vì thế, chúng tôi cũng xem việc ký kết với Công ty CP FAJ - Tập đoàn Will Group (Nhật Bản) là cơ hội để nhà trường nâng cao nguồn nhân lực, mở ra nhiều cơ hội cho sinh viên đến làm việc tại các thị trường nước ngoài.

Ông Shiva Sanken – Giám đốc Công ty Active – Synergy Training & Consultancy Pte Ltd ( ASTC - Singapore)

Active Synergy là công ty chuyên cung cấp các khóa đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Chiến lược ban đầu của chúng tôi là hợp tác với các trường đại học và cao đẳng để thực hiện các khóa đào tạo về an toàn vệ sinh lao động theo hai cấp độ dành cho công nhân và giám sát viên, trong đó chú trọng vào các ngành nghề xây dựng, hàng hải, dầu khí, hóa chất/khí đốt và ngành công nghiệp sản xuất...

Việc liên kết đào tạo quốc tế giữa Công ty chúng tôi và Trường Đại học Công nghiệp Vinh cũng sẽ là một lợi thế cho Công ty FAJ khi lực lượng lao động được đưa đến Nhật Bản sẽ đáp ứng được các tiêu chí về an toàn vệ sinh lao động và sức khỏe theo yêu cầu và luôn bắt kịp với xu hướng phát triển của thế giới.

Ông Trần Lê Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Đại học Công nghiệp Vinh

Trường Đại học Công nghiệp Vinh và Đại học Công nghiệp  Thành phố Hồ Chí Minh lựa chọn Công ty FAJ và Tập đoàn Will Group là đối tác để hợp tác toàn diện không chỉ vì thế mạnh của mỗi bên mà còn muốn tiếp nối con đường của cụ Phan Bội Châu, một chí sĩ yêu nước người Nghệ An, người đã khởi xướng ra phong trào Đông Du vào năm 1905, kêu gọi thanh niên học tập những thành tựu tân tiến của Nhật Bản. Theo văn bản ký kết, chúng tôi sẽ cùng hợp tác về đào tạo ngôn ngữ, cách ứng xử chuyên nghiệp để phù hợp với văn hóa Nhật Bản và đưa kỹ sư sang thực tập và làm việc tại Nhật Bản.
Chúng tôi cũng tin tưởng, việc ký kết hợp tác sẽ mở ra một chương mới trong quá trình hoạt động và phát triển của Đại học Công nghiệp Vinh; một cách tiếp cận hiệu quả cuộc cách mạng 4.0 để giúp cho sinh viên nhà trường trở thành những công nhân, kỹ sư phù hợp với chuẩn mực quốc tế và đáp ứng được thị trường lao động trong nước và thế giới.

Theo kế hoạch, ngay sau lễ ký kết, Công ty FAJ sẽ đặt văn phòng đại diện tại nhà trường và sau đó sẽ cử chuyên gia sang trực tiếp đào tạo lao động. Trong năm đầu tiên, chúng tôi dự kiến đem khoảng 200 sinh viên sang thực tập và làm việc tại Nhật Bản. Về phía Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) cũng sẽ hỗ trợ cam kết vay vốn cho sinh viên và người lao động.

Mỹ Hà
Nguồn: Baonghean.vn
Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88