Bí kíp “bỏ túi” dành cho tân sinh viên IUV

2023-09-29 10:18:17

Chúc mừng những “tân binh” K10 đến với trường Đại học Công nghiệp Vinh (IUV)! Chắc hẳn sau những cảm xúc của một tân sinh viên, các bạn sẽ bắt đầu trăn trở, suy tư về một môi trường học tập và hoạt động trong thời gian tới. Cùng tham khảo một số kinh nghiệm của các anh chị đi trước để cảm thấy an tâm và có được định hướng rõ ràng hơn nhé.

Lên ngay mục tiêu học tập và công việc

Bước vào cánh cổng đại học, các bạn có quyền nghĩ về một tương lai thật tươi đẹp: trở thành sinh viên xuất sắc của trường, tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, đi thực tập trong một môi trường hiện đại và công nghệ…

Trước tiên, hãy xác định cho mình một mục tiêu tổng quát về việc học tập tại trường, từ đó xây dựng nên những mục tiêu cụ thể, các nhiệm vụ phải hoàn thành. Nhưng cơ bản nhất, hãy bắt đầu bằng việc đi học đầy đủ, ghi chép thông minh và tư duy tích cực nhé!

Đầu tư ngoại ngữ càng sớm càng tốt

Để có đủ điều kiện tốt nghiệp, sinh viên mỗi khoa phải đạt chuẩn ngoại ngữ theo quy định của nhà trường. Thực tế có nhiều sinh viên học đến 5 – 6 năm vẫn chưa ra trường vì lí do thiếu chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu thật kỹ các quy định của Nhà trường về văn bằng ngoại ngữ được công nhận.

Việc sử dụng tốt ngôn ngữ này sẽ mang lại cho bạn khá nhiều cơ hội hay ho ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường đấy!

Cập nhật và khai thác thông tin

Càng khám phá thế giới ngoài kia mình sẽ càng hiểu hơn về thế giới bên trong mình. Việc đọc tin tức hàng ngày để nắm tình hình trong và ngoài nước sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thực tiễn, không bị lạc hậu về thông tin. Thư viện trường sẽ là nơi lý tưởng với không gian yên tĩnh, thiết bị tra cứu điện tử hiện đại, đa dạng các thể loại sách cho bạn lựa chọn và nhiều thể loại báo được cập nhật hàng ngày.

Không chỉ thế, chủ động cập nhật thông tin còn giúp bạn tìm thấy những cơ hội quý báu cho bản thân mình, như nguồn tin về các loại học bổng, cơ hội việc làm, các hoạt động, phong trào sắp diễn ra trong và ngoài trường.

Một nguồn thông tin không thể thiếu là website trường ( www.iuv.edu.vn ) và kênh thông tin Fanpage chính thức của nhà trường https://www.facebook.com/dhcnvinh.2013 , hãy truy cập thường xuyên để tìm hiểu về trường, cập nhật các hoạt động thường xuyên của các khoa, bộ môn bên cạnh các thông báo học tập, đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa

Trường Đại học Công nghiệp Vinh là một đơn vị rất mạnh về mảng hoạt động phong trào, có thể kể đến các phong trào nổi bật như Hiến máu tình nguyện, Mùa hè xanh, … Nếu bạn kết thúc cuộc sống sinh viên của mình chỉ bằng những công việc đơn điệu hằng ngày thì sẽ rất lãng phí. Có rất nhiều đội nhóm, CLB hoạt động sôi nổi giúp K10 ngoài việc học còn có thể tham gia vào các phong trào của khoa hay của nhà trường.

Khi tham gia các hoạt động này, các bạn sẽ được rèn luyện bản thân, mở rộng mối quan hệ xã hội, cải thiện kỹ năng sống và giúp ích cho cộng đồng. Ngoài ra, đó chính là cơ hội để các bạn thực tập và thử năng lực của bản thân.

Làm thêm

Nếu bạn muốn làm thêm để tích lũy kinh nghiệm, trang trải cuộc sống thì cũng nên có sự lựa chọn hợp lý. Để kiếm một công việc, các bạn sinh viên có rất nhiều cách, nhưng hiệu quả và ít rủi ro nhất là các bạn nên cập nhật các thông tin việc làm do Trung tâm tư vấn Giới thiệu việc làm và Khởi nghiệp cung cấp nhé!

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết sắp xếp thời gian hợp lý giữa việc học và việc đi làm. Đừng vì quá mê kiếm tiền mà bỏ quên việc học bạn nhé!

K10 ơi, các bạn sẽ được trải qua khoảng thời gian tuyệt vời nhất của tuổi trẻ, nhưng khoảng thời gian ấy không phải là mãi mãi, vậy nên hãy “cháy” hết mình khi còn có thể nhé!
Tư vấn tuyển sinh

096 446 77 88

Tư vấn nhập học

091 838 18 88