TẾT LÀO TẠI ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP VINH – THẤM ĐẬM TÌNH HỮU NGHỊ VIỆT - LÀO

2021-04-11 16:08:37

Chiều ngày 10/4/2021, Đoàn Trường Đại học Công nghiệp Vinh phối hợp với Du học sinh Lào đã tổ chức Lễ đón tết cổ truyền Bunpimay của Nhân dân và các bộ tộc Lào

Tết Bun-pi-may hay còn gọi là Tết Té nước hay được nhân dân bộ tộc Lào tổ chức vào tháng 4 dương lịch hàng năm khi mà bầu trời thanh cao, các dòng sông lớn dồi dào nước tượng trưng cho một năm mới nhiều mang lại nhiều tài lộc. Sự ra đời của phong tục này gắn với đời sống sản xuất nông nghiệp trồng lúa nước, phong tục té nước nhằm cầu mong mưa thuận gió hòa, đem lại sự tươi mát cho vạn vật, tạo sự ấm no và hạnh phúc

TS. Trần Mạnh Hà – Quyền Hiệu trưởng Trường ĐH Công Nghiệp Vinh gửi lời chúc mừng tới các Du học sinh Lào

Tới tham dự buổi lễ có sự tham gia của:TS Trần Mạnh Hà – Quyền Hiệu Trưởng Trường ĐHCN Vinh, đại diện Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An, các bố mẹ nuôi theo chương trình Homestay, đại diện Du học sinh Lào của các Trường trên địa bàn tỉnh Nghệ An, các giảng viên và toàn thể Du học sinh Lào của nhà trường .

Tại buổi lễ, đại diện Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An đã có bài phát biểu và gửi lời chúc mừng đến toàn thể các bạn sinh viên Lào đang học tập trên địa bàn tỉnh Nghệ An và gửi lời chúc mừng đến gia đình các bạn du học sinh Lào nhân dịp đón tết cổ truyền.

Đại diện Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị tỉnh Nghệ An gửi lời chúc mừng và trao quà đến Du học sinh Lào

Trong dịp này, các nghi lễ truyền thống như: Buộc chỉ cổ tay, té nước lên người được tái hiện khá đầy đủ...đặc biệt điệu múa Lăm vông xinh đẹp, quyến rũ của các chàng trai, cô gái Lào sẽ để lại nhiều ấn tượng cho những ai một lần tham dự tết Bunpimay…Nghi thức đón tết của nhân dân các bộ tộc Lào gồm 1 tháp hoa 3 tầng tượng trưng cho tình đoàn kết của nhân dân Lào-những sợi chỉ trắng trong suốt, những thau nước với hương thơm của các loài hoa rừng, các loại bánh, ngũ cốc thường có trong đời sống hàng ngày của nhân dân các bộ tộc Lào được chuẩn bị khá đầy đủ...

Tháp hoa 3 tầng tượng trưng cho tình đoàn kết của nhân dân Lào

Một số hình ảnh khác tại buổi lễ: